ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

โจทย์ฟังก์ชััน

โดย: Praew
สถานะ: สมาชิก Dektalent.com
วันที่: 09 มี.ค. 2557, 19:05:40

ช่วยรบกวนสอนน่อยน่ะ่ะ ใกล้สอบแล้ววเรียนไม่ไหวแล้วว???

โจทย์ฟังก์ชััน

 

 

#8707 09 มี.ค. 2557, 19:08:22 แจ้งลบ
โจทย์ผสม แบบนี้ ไม่ค่อยเขาใจเลยค่ะ รบกวนน่อยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ Thank you!
#8708 09 มี.ค. 2557, 20:38:33 แจ้งลบ
(f + g)(x) ตัวนี้เขียนเป็นแบบนี้ได้ค่ะ f(x) + g(x)
ถ้าเป็นลบก็เหมือนกันค่ะ

จาก (f + g)(x) = 2x + 1
f(x) + g(x) = 2x + 1 ----- สมการที่ 1

จาก (f - g)(x) = 3 - 4x
f(x) - g(x) = 3 - 4x ----- สมการที่ 2

แก้ระบบสมการค่ะ
พี่เอา สองสมการมาลบกัน
(สมการที่1) - (สมการที่2)
2g(x) = 6x - 2
g(x) = 3x - 1

เอาไปแทนค่าในสมการไหนก็ได้ เพื่อหา f(x)
พี่แทนใน สมการที่ 1 นะ
f(x) + 3x - 1 = 2x + 1
f(x) = - x + 2

โจทย์ถาม [(g-1 + f-1)of](1) ก็ค่อยๆ แกะที่ละตัว จากขวาไปซ้าย
(g-1 + f-1)(f(1))

หา f(1) ก่อน
จะได้ f(1) = - 1 + 2 = 1

(g-1 + f-1)(1)

ต้องไปหา g-1(x) กับ f-1(x) มา
----
หา g-1(x)
จาก g(x) = 3x - 1
จะได้ y = 3x - 1 จะหาอินเวอร์สให้สลับที่ x กับ y
จะได้ x = 3y - 1 จัดรูปใหม่
y =
x + 1
3
ซึ่ง y ตัวนี้ก็คือ g-1(x)
ดังนั้น g-1(x) =
x + 1
3
# เก็บไว้ก่อน

----
หา f-1(x) ทำแบบเดียวกะ g
จาก f(x) = - x + 2
y = - x + 2
สลับที่ y กับ x
x = - y + 2
จัดรูปใหม่
y = - x + 2
ดังนั้น f-1(x) = - x + 2 (บังเอิญเท่ากับ f(x) ) # เก็บไว้ก่อน
-----

(g-1 + f-1 )(x) =
x + 1
3
+ ( - x + 2)

(g-1 + f-1 )(x) =
x + 1
3
- x + 2

(g-1 + f-1 )(x) =
x + 1
3
- x + 2

(g-1 + f-1 )(1) =
1 + 1
3
- 1+ 2

(g-1 + f-1 )(1) =
2
3
+ 1

(g-1 + f-1 )(1) =
5
3
# ตอบค่ะ

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

#8709 09 มี.ค. 2557, 20:48:42 แจ้งลบ
ข้อ 2
แกะจากขวาไปซ้ายเหมือนเดิม
เดี๋ยวจะต้องใช้ f-1(x) ด้วย พี่จะไปหาตัวนี้มาก่อนนะคะ
จาก f(x) = 4x
y = 4x
สลับที่ x กับ y เพราะจะหาอินเวอร์ส
x = 4y
จัดรูปใหม่
y =
x
4

f-1(x) =
x
4
***
--------------------
กลับมาที่โจทย์ถาม
[(gof-1)h](2)
= (gof-1)h(2)          ไปหา h(2) มา
                              ดูว่า 2 อยู่เงื่อนไขไหนก็แทนค่าลงไปค่ะ จะได้ h(2) = 2 + 1 = 3
= g(f-1(3) )          ไปหา f-1(3) มา จะได้ f-1(3) =
3
4

= g(
3
4
)
= (
3
4
)2 + 1
=
9
16
+ 1
=
25
16
#ตอบค่ะ

ไม่ยากนะ ค่อยๆ แกะๆ ไปทีละตัวค่ะ :)

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

#8720 10 มี.ค. 2557, 20:22:50 แจ้งลบ
ขอบบคุนมากกน่ะค่ะ จะพยายามฝึกทำค่ะThank you!Happy
#8721 10 มี.ค. 2557, 20:22:50 แจ้งลบ
ขอบบคุนมากกน่ะค่ะ จะพยายามฝึกทำค่ะThank you!Happy
#8722 10 มี.ค. 2557, 20:38:49 แจ้งลบ
HappyYeah

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

#8735 17 มี.ค. 2557, 12:44:00 แจ้งลบ
I +
#17336 17 ต.ค. 2560, 18:05:16 แจ้งลบ
ได้ทำโจทย์ ผมเลิกงงเลยคัพ
แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: โจทย์ฟังก์ชััน

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 25 มิถุนายน 2565   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2562 DekTalent.com โจทย์ฟังก์ชััน Page Load Time: 0.175 วินาที