ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

ถามการบ้านเรื่องโจทย์ปัญหาร้อยละม1คะ

สถานะ: สมาชิก Dektalent.com
วันที่: 26 พ.ค. 2560, 18:27:46

ซื่อส้มมา4000บาทขายได้เงิน5400บาทได้กำไรกี่เปอร์เซน

 

 

#15907 26 พ.ค. 2560, 19:48:29 แจ้งลบ
หากำไรมาก่อนว่าได้กี่บาท

หาได้จาก
กำไร = ขาย - ทุน = 5400 - 4000 = 1400 บาท

เอา 1400 บาทไปเทียบว่า คิดเป็นกำไรร้อยละเท่าไร
เวลาเทียบ เทียบจากทุนค่ะ

ทุน 4000 บาท กำไร 1400 บาท
ทุน 100 บาท กำไร =
1400
4000
100 = .....

คิดเลขก็ได้คำตอบแล้วค่ะ
ลองสังเกตว่าเราเทียบจากทุน 100 ผลที่ได้ออกมาเป็นร้อยละ ค่ะ


ทำต่อนะ

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

#19217 13 พ.ย. 2561, 18:41:44 แจ้งลบ
ลูกบาศก์ลูกหนึ่ง มีความยาวด้านละ 10 ซม. ถ้าเพิ่มความยาวของแต่ละด้านอีก 10% ลูกบาศก์ลูกใหม่จะมีปริมาตรเพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์
#19567 20 ก.พ. 2562, 22:48:33 แจ้งลบ
แจนซื้อไข่ไก่มา120ฟอง ราคา420บาท เมื่อกลับบ้านพบว่าไข่แตกไปร้อยละ2.5 ถ้าขายไข่ที่เหลือไปทั้งหมดฟองละ4.50บาท แจนได้กำไรหรือขาดทุนร้อยละเท่าใด
#19568 21 ก.พ. 2562, 17:33:40 แจ้งลบ
โจทย์ : ลูกบาศก์ลูกหนึ่ง มีความยาวด้านละ 10 ซม. ถ้าเพิ่มความยาวของแต่ละด้านอีก 10% ลูกบาศก์ลูกใหม่จะมีปริมาตรเพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์


หาก่อนว่า ถ้าเพิ่มความยาวด้านละ 10% ความยาวด้านใหม่ จะเป็นเท่าไร

ความยาวที่เพิ่ม = 10%ของความยาวด้านเดิม
                     =
10
100
10
                     = 1 ซม.

ดังนั้น ความยาวด้านใหม่ = 10 + 1 = 11 ซม.

มาดูเรื่องปริมาตรบ้าง

ปริมาตรเดิม
สูตร ปริมาตรลูกบาศก์ = กว้าง ยาว สูง
                            = 101010
                            = 1000 ลบ.ซม.

พอความยาวด้านเพิ่ม ได้ปริมาตรใหม่
สูตร ปริมาตรลูกบาศก์ = กว้าง ยาว สูง
                            = 111111
                            = 1331 ลบ.ซม.

สรุปได้ว่า ปริมาตรเพิ่มขึ้น = 1331 - 1000 = 331 ลบ.ซม.

ต่อไปคิดว่า ปริมาตรเพิ่มกี่%

เทียบบัญญัติไตรยางค์ได้
จากปริมาตรเดิม 1000 ลบ.ซม. ปริมาตรเพิ่มขึ้น 331 ลบ.ซม.
ถ้าปริมาตรเดิม 100 ลบ.ซม. ปริมาตรเพิ่มขึ้น =
331
1000
100 = 33.1%

การเทียบ 100 แบบนี้คำตอบได้เป็น % เลยค่ะ


อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

#19569 21 ก.พ. 2562, 17:52:56 แจ้งลบ
โจทย์
แจนซื้อไข่ไก่มา 120 ฟอง ราคา 420 บาท เมื่อกลับบ้านพบว่าไข่แตกไปร้อยละ 2.5 ถ้าขายไข่ที่เหลือไปทั้งหมดฟองละ 4.50 บาท แจนได้กำไรหรือขาดทุนร้อยละเท่าใด

เริ่มจากหาก่อนว่า ไข่แตกไปกี่ฟอง
ไข่แตก = 2.5% ของไข่ทั้งหมด
         =
2.5
100
120
         =
25
1000
120
         = 3 ฟอง

สรุปเหลือไข่เอาไว้ขาย = ไข่ที่ซื้อมา - ไข่แตก = 120 - 3 = 117 ฟอง

ไข่ 117 ฟองขายฟองละ 4.5 บาท
ได้เงิน = จำนวนไข่ ราคาต่อฟอง
         = 117 4.5
         = 526.5 บาท >>> นี่คือเงินที่ได้

ต้นทุน คือ 420 บาท โจทย์บอกมา

สรุปได้กำไรค่ะ
กำไร = ขาย - ทุน
      = 526.5 - 420
      = 106.5 บาท เอาไปคิดเป็น %

เวลาคิดกำไร ขาดทุน เทียบกับทุนเสมอค่ะ
ทุน 420 บาท กำไร 106.5 บาท
ทุน 100 บาท กำไร =
106.5
420
100 = 25.36%
สรุปได้กำไร 25.36% ตอบค่ะ

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: ถามการบ้านเรื่องโจทย์ปัญหาร้อยละม1คะ

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 24 พฤศจิกายน 2563   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2562 DekTalent.com ถามการบ้านเรื่องโจทย์ปัญหาร้อยละม1คะ Page Load Time: 0.244 วินาที