ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

5 ข้อควรจำก่อนลุยศึกรับตรง!

สถานะ: เหยี่ยวข่าวประจำเว็บ
วันที่: 06 ม.ค. 2555, 16:34:58

5 ข้อควรจำก่อนลุยศึกรับตรง!      ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่หลายๆมหาวิทยาลัยเริ่มที่จะเปิดรับตรงแล้วนะค่ะ แต่หลายๆคนก็อาจจะกำลังท้อแท้และเหนื่อยจากศึก GAT PAT รอบที่ผ่านมาที่เรียกได้ว่า PATรอบที่ผ่านมาเนี่ยมหาโหดเลยทีเดียว แต่หลังพายุพัดผ่านย่อมมีท้องฟ้าสดใสรออยู่ตลอดค่ะเพียงแค่เราเชื่อและตั้งใจเดินหน้าต่อไป ซึ่งฟ้าหลังฝนที่พี่ว่าก็คือ “ศึกรับตรง” นี่เอง เพื่อเป็นการให้กำลังใจน้องๆหลายคนที่กำลังท้อแท้และสิ้นหวังอยู่ วันนี้พี่จะมาบอกเคล็ดลับควรจำก่อนลุยศึกสอบตรงกันค่ะ ตามไปดูกันเล้ยย

เคล็ดลับ 5 ข้อ ควรจำก่อนลุยศึกรับตรง1.เจาะลึกแนวข้อสอบเก่า


      ข้อสอบรับตรงส่วนมากมักจะมีเนื้อหาเฉพาะเจาะจงเป็นเรื่องๆ ไม่เหมือนกับ PAT ที่มักจะออกกว้างๆให้น้องๆได้ปวดเศียรเวียนเกล้า และต้องร้องงอแงกันหลังสอบว่า “แนวข้อสอบมันเปลี่ยนอีกแล้ว !” ซึ่งการที่ข้อสอบรับตรงมีเนื้อหาเฉพาะเจาะจงเป็นเรื่องๆไม่ออกแปลกแหวกแนวหลุดโลกจากปีก่อนๆมากนักทำให้น้องๆสามารถคาดคะเนข้อสอบได้ง่ายมากถ้าเกิดจับจุดได้ ดังนั้นถ้าใครคิดจะลุยรับตรง ข้อควรจำแรกที่พี่จะแนะนำก็คือให้หาเรื่องที่ออกในรับตรงนั้นๆมานั่งอ่านและทำข้อสอบเก่าเยอะๆค่ะ รับรองได้เลยว่า น้องๆติดรับตรงสมใจแน่นอน

2.แบ่งเวลาขณะทำข้อสอบให้ดี


      ข้อสอบรับตรงทั้งหลายแหล่มักจะชอบกำหนดเวลาไว้ให้เราน้อยมากถ้าเทียบกับจำนวนและความยากของข้อสอบ เมื่อรู้เช่นนี้แล้วถ้าเกิดน้องคนไหนที่เป็นคนที่ชอบคิดข้อสอบนานๆทั้งๆที่ข้อนั้นทำไม่ได้ก็ต้องบอกเลยค่ะว่าคิดผิดแล้ว ในข้อสอบรับตรงข้อไหนที่ทำไม่ได้ให้รีบข้ามไปก่อนเลยค่ะ อย่าไปลองคิดดูว่า เฮ้ย เผื่อเราจะทำได้ ไม่งั้นน้องจะทำไม่ทันแน่นอนค่ะโดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์เนี่ยตัวดีเลย

3.กำหนดเวลาอ่านหนังสือให้เหมาะสม


      ข้อที่สามที่พี่จะแนะนำก็คือ น้องๆต้องกำหนดเวลาอ่านหนังสือให้เหมาะสมค่ะ การที่เราไปฝืนตัวเองอ่านหนังสือถึงตีสองตีสามทุกคืนแล้วต้องตื่นเช้าไปโรงเรียนอีกเนี่ย พี่ไม่แนะนำให้ทำเลยค่ะเพราะว่าการที่เรานอนดึกมากๆติดต่อกันเป็นอาทิตย์จะทำให้ร่างกายเพลียมากในช่วงเช้าและเวลาอ่านหนังสือหลังจากตื่นใหม่ๆจะปวดหัวอย่างมาก แล้วลองคิดดูนะค่ะถ้าน้องต้องตื่นไปสอบช่วงเช้าแล้วปวดหัวปวดตาแบบสุดๆเนี่ยโดยเฉพาะวิชาที่ต้องอ่านเยอะๆเช่นอังกฤษ พาร์ท Passage น้องคงแบบปวดหัวจนอยากเลิกทำไปเลยก็ได้

4.ทบทวนเนื้อหาจากที่เรียนพิเศษก่อนลุยรับตรงเสมอ


      มีน้องๆหลายคนที่เรียนพิเศษเป็นประจำแต่กลับไม่ทบทวนความรู้เลย เพราะมัวแต่คิดว่าเรียนมาแล้วคงจำได้แล้ว ซึ่งนั่นเป็นข้อผิดพลาดอย่างมาก ข้อแนะนำที่พี่จะให้ก็คือ ให้นำเนื้อหาที่เรียนพิเศษมาอ่านทบทวนอีกครั้งก่อนสอบค่ะแล้วน้องจะรู้เลยว่า หลังจากเข้าห้องสอบไปน้องจะทำข้อสอบได้หลายข้อแน่ๆจากการทบทวนเนื้อหาเก่า

5.มั่นใจในตัวเอง


      ปัญหานี้มีเกือบทุกคนแน่ ประเภทที่ชอบคิดว่า “ทำไม่ได้แน่ๆ” “คนสอบตั้งเยอะจะแข่งกับใครเค้าไหว” “อ่านหนังสือไม่ทันแล้วเหลือเวลาแค่สองอาทิตย์” “ โง่ๆอย่างเราไม่ติดหรอก” ความคิดแง่ลบพวกนี้ให้ล้างออกจากสมองน้องให้หมดเลยค่ะ เคยได้ยินไหมค่ะสุภาษิตที่ว่า “You’re what you think” ถ้าน้องๆมัวแต่คิดว่าจะไม่ได้พี่ก็คงแน่ใจได้เลยว่าน้องคงไม่ติดแน่นอน ดังนั้นให้ลองคิดกลับกันดูค่ะเปลี่ยนความคิดแย่ๆให้กลายเป็น “ทำได้แน่ๆ” “คนสอบไม่เยอะเท่าแอดกลางยังไงก็แข่งกับเค้าไหว” “เวลาตั้ง 2 อาทิตย์ครึ่งเดือน อ่านจบสบายๆเลย” “ ถ้าเราพยายามเราติดแน่นอน” พี่เชื่อว่าจะทำให้น้องได้มหาลัยตามที่หวังแน่นอนค่ะ

      สุดท้ายนี้ก่อนจากกันพี่ก็หวังว่าแนวทางการปฏิบัติ 5 ข้อนี้น้องๆทุกคนจะนำไปปฏิบัติตามกันนะค่ะ พี่เชื่อว่าถ้าใครปฏิบัติ 5 ข้อนี้ได้อย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ น้องๆจะทำข้อสอบได้และได้เข้าไปเรียนคณะและมหาลัยที่ใฝ่ฝันแน่นอนค่ะ

You Geat!!

 

 

#3617 06 ม.ค. 2555, 17:24:50 แจ้งลบ
ดีมากเลยคะพี่ ขอบคุณค่ะ
#3626 07 ม.ค. 2555, 18:00:57 แจ้งลบ
bunny019
แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: 5 ข้อควรจำก่อนลุยศึกรับตรง!

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 05 กุมภาพันธ์ 2566   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2562 DekTalent.com 5 ข้อควรจำก่อนลุยศึกรับตรง! Page Load Time: 0.138 วินาที